TRÌNH DIỄN CÁC DI SẢN VĂN HOÁ TINH HOA XỨ LẠNG TẠI LỄ HỘI KỲ HOA LẠNG SƠN NĂM 2022

Lễ hội Kỳ Hoa – Lạng Sơn 2022 được diễn ra trong 5 ngày, từ 29/4 đến hết ngày 3/5 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Đây là một lễ hội nhằm tôn vinh văn hoá Xứ Lạng. Đây cũng là năm đầu tiên Lễ hội Kỳ Hoa được tổ chức tại Lạng Sơn nhằm xây dựng một Lễ hội Kỳ thú và Hoa lệ mang đậm bản sắc văn hoá kết hợp với nghệ thuật đương đại, qua đó góp phần kích cầu và phát triển du lịch của tỉnh.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh tổ chức Trình diễn chương trình nghệ thuật “Tinh hoa văn hóa Xứ Lạng” Chương trình bao gồm các trích đoạn các nghi lễ Lẩu then như: Trình diễn Nghi lễ then Ban bùa cầu an trong tết Đoan ngọ; Trích đoạn lẩu then Lẩu khai bjooc khao sluông; trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Kỳ Cùng -Tả Phủ;  Biểu diễn múa sư tử mèo và các tiết mục giao lưu then, sli, lượn, múa chầu do các nghệ nhân giân gian và CLB Hát then, Sli, lượn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, CLB hát then Trung tâm VHNT biểu diễn mang lại cho du khách những giây phút thư thái, cảm nhận rõ hơn về âm nhạc và truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Lạng Sơn.

Các trò chơi dân  gian như  Lày cỏ, tung còn, đánh yến, đi khà kheo... được tổ chức trong không gian Lễ hội đã thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia giao lưu, trải nghiệm đã tạo nên không khí vui tươi, sôi động góp phần vào thành công của Lễ Hội.

 Thông qua các hoạt động văn hóa giân gian tại Lễ hội Kỳ Hoa, du khách được trải nghiệm và cảm nhận những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của Xứ Lạng  đây sẽ là một hành trình diệu kỳ cho những tâm hồn rộng mở, đam mê khám phá; đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành Lễ hội thường niên của tỉnh, qua đó góp phần quảng bá văn hóa, con người và du lịch tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

                                                                                                 BAN BIÊN TẬP