Tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024

Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp, thuốc lá điện tử...được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2024 toàn tỉnh có 2.462 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý giảm hơn so với cùng kỳ năm 2023 là 647 người; trong đó số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là 1.695 người; trong trại tạm giam, nhà tạm giữ là 313 người; trong trung tâm cai nghiện là 452, có 1.471 người nghiện tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 9 cơ sở điều trị và 10 cơ sở cấp phát thuốc của 10/11 huyện, thành phố. Những địa bàn có số người nghiện cao là Văn Lãng, thành phố Lạng Sơn, Lộc Bình, huyện Cao Lộc, huyện Hữu Lũng…đây là một thực tế đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và an ninh của tỉnh nhà. Mặc dù các cơ quan chức năng đã mở nhiều đợt truy quét, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma tuý, thu giữ, tiêu huỷ hàng ngàn kilogam ma tuý, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng vi phạm nhưng tình trạng tội phạm ma tuý vẫn còn diễn biến phức tạp, kết quả từ 15/12/2023 đến 31/5/2024 lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 216 vụ, 307 đối tượng phạm tội về ma túy; tang vật thu giữ 207,5 gam heroine; 972 viên30.166,55 gam ma túy tổng hợp; 74,4 gam cần sa; 21,6kg cây, quả thuốc phiện; 18 quả bóng cười...

Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024 có chủ đề “ Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy ” (từ ngày 01/6/2024 đến ngày 30/6/2024).

Mục đích, yêu cầu của tháng hành động là:

1. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi đơn vị, địa phương. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma tuý đến từng khu phố, hộ gia đình và trực tiếp tại cộng đồng dân cư, nhất là các khu vực, địa bàn trọng điểm, tập trung đông người, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên...Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội (Zalo, Facebook…), nền tảng di động…Chú trọng công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn với chủ đề “ Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”. Đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình “Tổ tuyên truyền, vận động xóa bỏ cây có chứa chất ma túy” ở địa bàn cơ sở.

2. Hướng dẫn tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; bố trí nguồn lực, kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống ma tuý và cai nghiện ma túy; tổ chức xác định tình trạng nghiện; áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp, nhất là cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng không có việc làm ổn định, có biểu hiện phạm tội hình sự.

3. Các lực lượng chuyên trách, nòng cốt là lực lượng Công an tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy để chủ động nắm tình hình về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các tuyến, địa bàn trọng điểm để xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả; tích cực thu thập thông tin, tài liệu để đấu tranh, bóc gỡ tận gốc các đường dây ma túy lớn hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia; tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, không để hình thành tụ điểm phức tạp về ma túy, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; tăng cường kiểm tra, triệt xóa diện tích trồng, tái trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; triển khai quyết liệt các giải pháp chuyển hóa “địa bàn cấp xã không ma túy”, tiến tới mục tiêu “huyện không ma túy, tỉnh không ma túy”.

4. Các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tăng cường rà soát, thống kê, đánh giá chính xác tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để quản lý, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá”, không để các đối tượng gây ra các vụ việc gây ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN.

1. Tích cực hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý 26/6!

2. Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng không ma túy!

3. Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - hãy tránh xa ma túy!

4. Ma túy đá, phá cuộc đời!

5. Đừng để ma túy lãng phí tuổi xuân!

6. Vì sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn hãy tránh xa ma tuý!

7. Tham gia phòng, chống ma tuý là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội! 

8. Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy!

                                                  Thu Hương - Đội Tuyên truyền Lưu động ( Biên tập )