TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

           Trước tình hình dịch bệnh COVD-19 tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp và một số nước dịch đã bùng phát trở lại. Đồng thời, phát hiện thêm chủng mới của virut SARS-COV-2 với đặc tính lây lan mạnh hơn, cho thấy nguy cơ dịch bệnh COVD-19 luôn tiềm ẩn và cần cảnh giác cao.

          Trong những tháng cuối năm, lưu lượng người tham gia giao thông công cộng ngày càng gia tăng, các hoạt động đi lại, giao thương hàng hóa chuẩn bị tết, cùng với tâm lý muốn sum họp đoàn viên với gia đình, các chuyến bay du lịch trong nước, các chuyến xe trở về đón tết, đặc biệt là bà con kiều bào muốn hồi hương đón tết cổ truyền... Do vậy các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc kiểm soát biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, hơn lúc nào hết là nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, nhằm đảm bảo cho người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán an vui.

          Tại tỉnh Lạng Sơn có trên 231km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, địa hình đồi núi hiểm trở, phức tạp nên không ít đối tượng lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép. Trước tình hình này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cùng các lực lượng chức năng đã thiết lập hơn 150 lán trại, chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối tắt trên khu vực biên giới.

          Chính vì vậy, để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Công an, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân:

          1. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

          2. Không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế” với nội dung cụ thể sau:

          Một là, Đeo Khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế và khu cách ly;

        Hai là, Khử khuẩn bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh các bề mặt vật dụng thường thương tiếp xúc; giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

         Ba là,Luôn giữa khoảng cách khi tiếp xúc với người khác;

         Bốn là, Không tập trung, tụ tập nơi đông người;

         Năm là, Thực hiện khai báo Y tế  trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

          Các tổ chức và cá nhân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, quản lý tốt các khu cách ly, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh  giác. Tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

         Mọi người, mọi nhà hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm; đoàn kết, chung tay; tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

                                                                                                                      Thu Hương