Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Đ/c Phan Văn Hòa - Phó giám đốc Sở VH,TTDL nhân cờ lưu niệm

        Từ ngày 15/4 - 18/4/2021 đoàn Nghệ nhân thanh đồng của tỉnh Lạng Sơn đã tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn Quốc năm 2021, tại đền Chân Suối, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đây là sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.

          Tham gia liên hoan năm nay có gần 400 diễn viên, nghệ nhân thuộc 18 đơn vị tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn. Trong đó, có sự góp mặt của 8 nghệ nhân, diễn viên đến từ tỉnh Lạng Sơn.

Giá hầu Chầu Bé Bắc Lệ của Nghệ nhân ưu tú Tạ Bích Lộc

          Các đơn vị tham gia đã cống hiến cho khán giả rất nhiều tiết mục đặc sắc thể hiện qua 3 hình thức là: hát đơn, hát tập thể và vừa đàn, vừa hát có múa phụ họa. Chầu Văn được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Theo đó, đoàn nghệ nhân tỉnh Lạng Sơn đã cống hiến 02 tiết mục hát Chầu Văn.

          Liên hoan đã khép lại sau 3 ngày diễn ra với hơn 100 tiết mục gồm 20 bài hát Văn và 75 nghi thức trình diễn Chầu Văn. Tại lễ trao giải diễn ra vào tối ngày 18/4/2021, Ban tổ chức đã trao 19 giải A, 42 giải B cho các tiết mục biểu diễn xuất sắc.

          Trong đó, tiết mục Chầu Văn trong giá Chầu Lục do Nghệ nhân Ưu tú Tạ Bích Lộc, tỉnh Lạng Sơn thể hiện đã đạt giải A; tiết mục Chầu Văn trong giá Chầu Bé Bắc Lệ do Nghệ nhân Nguyễn Trường Giang, tỉnh Lạng Sơn thể hiện đã đạt giải B.

Ban tổ chức trao giải cho các thanh đồng

          Được biết, Liên hoan năm nay được tổ chức để kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Tin và ảnh: Triệu Hiệu