Khai mạc Chương trình Du lịch “Qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XII Tại tỉnh Thái Nguyên-2021

Đ/c Dương Xuân Huyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tham dự khai mạc

Từ ngày 19 đến ngày 21/4/2021, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII - Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hoá, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.

Đ/c Hoàng Thế Vinh - Phó giám đốc Sở VH,TT và DL nhận cờ lưu niệm của BTC

Dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội du lịch cộng đồng, các công ty lữ hành du lịch cùng đại diện một số tỉnh trong cả nước.

06 tỉnh vùng Việt Bắc với nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời có truyền thống giao lưu gắn kết tình cảm và phối hợp với nhau trong nhiều lĩnh vực, do vậy việc liên kết hợp tác phát triển du lịch có ý nghĩa quan trọng, là bước đi vững chắc trong việc thúc đẩy tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch của 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc. Từ đó, tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các tỉnh, thu hút các nhà đầu tư đến liên kết, khai thác tiềm năng phát triển du lịch và thu hút du khách đến với Thái Nguyên nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung. Được tổ chức lần đầu vào năm 2009, theo kế hoạch Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII sẽ được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên trong năm 2020, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên Chương trình bị hoãn và tổ chức vào năm 2021, gồm các nội dung: khảo sát tuyến, điểm du lịch tại tỉnh Thái Nguyên; tọa đàm hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc; chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và trình diễn trang phục dân tộc; triển lãm ảnh giới thiệu…

Màn Khai diễn chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho biết, để định hướng chung cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch 2021-2023, Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác. Do vậy, 6 tỉnh vùng Việt Bắc cần tiếp tục hưởng ứng, tham gia mạnh mẽ hai chương trình kích cầu du lịch do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động, đó là “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam - an toàn, hấp dẫn”. Bên cạnh đó, các tỉnh Việt Bắc cần xác định phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù và tạo được dấu ấn riêng, khác biệt so với các địa phương khác. Cùng với việc phát triển sản phẩm du lịch mới, cần tăng tính trải nghiệm cho du khách đối với những sản phẩm du lịch hiện có, phù hợp với nhu cầu thị trường trong bối cảnh bình thường mới.

Tiết mục " Tổng Báo Slao " của đoàn Lạng Sơn

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề “Sắc màu Việt Bắc” với ba chương gồm: Thái Nguyên - Xứ trà huyền thoại; Việt Bắc - Miền di sản; Việt Bắc - Thái Nguyên vòng tay bè bạn do chính các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp của 6 tỉnh Việt Bắc biểu diễn. Tại chương trình, tỉnh Thái Nguyên đã trao cờ đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIII năm 2022 cho tỉnh Hà Giang.

Triệu Hiệu