TUYÊN TUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO NHIỄM CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (nCoV)

         Hiện nay tình hình dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona gây nên đang có diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số người mắc và tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Biểu hiện của người mắc bệnh do chủng mới vi rút corona: sốt đột ngột, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong...

         Trước tình hình hình dịch bệnh lan rộng 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 19 quốc gia, vùng lãnh thổ; Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Trong đó ở Việt Nam, tính đến ngày 31/01/2020 đã ghi nhận có 05 trường hợp bị nhiễm bệnh. Với đặc điểm địa lý, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thì Lạng Sơn lại càng có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

        Chính vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

       1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

       2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

      3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

       4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

        5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

        6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

       7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

        8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

        9.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

       Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức cần tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe tính mạng, an toàn cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Lạng Sơn đã và đang dồn sức phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, quyết tâm không để dịch bệnh viêm phổi cấp xảy ra trên địa bàn./.

                                                                                                                Thu Hương

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,201,451

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-08-15 12:28:47

  Chi tiết:

   Hôm nay: 439

   Tuần này: 8145

   Tháng này: 17158

   Năm nay: 206432