TUYÊN TRUYỀN LỄ HỘI XUÂN XỨ LẠNG NĂM 2020

       Lạng Sơn - vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Nơi đây đã ghi dấu nhiều di tích lịch sử - văn hóa, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc, Động Nhị Tam - Thanh… Song song với hệ thống các di sản văn hóa vật thể đó, Lạng Sơn còn chứa đựng một kho tàng văn hóa phi vật thể vô cùng phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Lạng; trong đó phải kể đến văn hóa Lễ hội. Lễ hội Xuân Xứ Lạng - là một phong tục đẹp, phản ánh cụ thể, sinh động lịch sử, văn hóa của người dân nơi đây; nó gắn bó với cuộc sống của người dân Xứ Lạng từ bao đời nay.

      Lễ hội Xuân Xứ Lạng diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh đến hết tháng Giêng với trên 300 lễ hội lớn, nhỏ. Trong đó, phần lớn là lễ hội lồng tồng - cầu mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm, hạnh phúc, viên mãn. Đến với lễ hội Xuân Xứ Lạng nhân dân và du khách còn được tham gia phần Hội hết sức vui nhộn với gần 20 trò chơi, trò diễn độc đáo như: múa sư tử, chơi cờ người, tung còn, đánh yến, kéo co, đánh sảng,  đi cà kheo, nhảy bao, trò đánh giặc, trò sĩ-nông-công-thương, múa võ, bắn nỏ… được thả hồn theo các làn điệu sli, then, lượn mượt mà, trầm ấm. Được thưởng thức các món ăn đặc sản riêng có của Lạng Sơn như: Lợn quay, vịt quay, rượu Mẫu Sơn, bánh khẩu Sli…

      Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong dịp tết cổ truyền, đồng thời tạo điểm nhấn, cũng như thông điệp gửi tới du khách gần xa đến với Lạng Sơn cùng khám phá và trải nghiệm, Ban chỉ đạo những ngày kỷ niệm, sự kiện quan trọng tỉnh Lạng Sơn đã lựa chọn Lễ hội truyền thống của thị trấn Đồng Mỏ huyện Chi Lăng làm lễ hội điểm của tỉnh, Lễ hội được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng gắn với Lễ đón Bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích Chi Lăng. Đồng thời chỉ đạo các huyện, thành phố lựa chọn tổ chức Lễ hội điểm của các huyện, thành phố mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc và phù hợp với xu thế mới, văn minh, hiện đại; góp phần tuyên truyền, quảng bá tốt các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nói chung và các huyện, thành phố nói riêng; tích cực đóng góp có hiệu quả cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân. Thông qua các hoạt động lễ hội góp phần tôn vinh bản sắc, giá trị văn hóa, giới thiệu, quảng bá tiềm năng Du lịch của địa phương đối với du khách.

      Để mùa lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi và tiết kiệm, đề nghị bà con và quý khách tham dự lễ hội cần thực hiện tốt những việc sau:

      Một là, Tham gia lễ hội với tinh thần vui tươi, phấn khởi, văn minh, lịch sự trong ứng xử.

      Hai là, kiên quyết bài trừ mê tín dị đoan, đốt vàng mã bừa bãi và bỏ tiền vào kiệu rước. thực hiện đặt tiền công đức đúng nới quy định.

      Ba là, không xả rác bừa bãi ở khu vực diễn ra lễ hội.

      Bốn là, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày cỗ nơi đoàn rước kiệu đi qua.

      Năm là, tham gia lễ hội phải đảm bảo trật tự an toàn về người, tài sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

      Sáu là, nghiêm cấm hành vi đánh bạc dưới mọi hình thức./.

                                                                                                                                    BAN BIÊN TẬP

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,201,472

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-08-15 12:48:07

  Chi tiết:

   Hôm nay: 460

   Tuần này: 8166

   Tháng này: 17179

   Năm nay: 206453