TUYÊN TRUYỀN “ THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2020”

           Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

           Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn 11/11 huyện, thành phố có người nghiện ma tuý, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2020 toàn tỉnh có 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, ( tăng 130 người so với năm 2019 ), trong đó số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là 2.625 người, trong nhà tạm giam, tạm giữ là 229 người, trong trung tâm cai nghiện là 258 người. Những địa bàn có số người nghiện cao là thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Hữu Lũng…đây là một thực tế đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và an ninh của tỉnh nhà. Mặc dù các cơ quan chức năng đã mở nhiều đợt truy quét, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma tuý, thu giữ, tiêu huỷ hàng ngàn kilogam ma tuý, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng vi phạm nhưng tình trạng tội phạm ma tuý vẫn còn diễn biến phức tạp, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020 đã bắt được 132 vụ, với 220 đối tượng ( giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2019 ).

          Hưởng ứng “ Tháng hành động phòng, chống ma túy ”; Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), với chủ đề “ Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid - 19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy ” đề nghị bà con nhân dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực:

          Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý;

          Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý;

         Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chưa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.

          Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng);

          Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

         Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh  Lạng Sơn./.

          KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN.

         1. Tích cực hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý 26/6!

         2. Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng không ma túy!

         3. Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - hãy tránh xa ma túy!

         4. Ma túy đá, phá cuộc đời!

         5. Đừng để ma túy lãng phí tuổi xuân!

         6. Vì sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn hãy tránh xa ma tuý!

         7. Tham gia phòng, chống ma tuý là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội! 

         8. Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy!

                                                                                                                  Thu Hương

Tranh cổ đông

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,153,212

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-07-16 06:39:12

  Chi tiết:

   Hôm nay: 165

   Tuần này: 6715

   Tháng này: 16916

   Năm nay: 158192