TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

          Thời gian qua, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lạng Sơn đã xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ  trọng tâm, cấp bách phải  tập trung,  lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt  trận Tổ quốc và các tổ chức chính  trị - xã  hội  khẩn  trương  thực  hiện  quyết  liệt  các  văn  bản chỉ  đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, qua đó đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; tính đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới; một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm bệnh, tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới với diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, đòi hỏi phải có những giải pháp kịp thời ứng phó phù hợp ở mức độ cao hơn, toàn diện hơn, quyết liệt hơn. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

          1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của  các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

         - Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội từ  tỉnh đến cơ sở, đặc biệt tại cơ sở, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người  dân  trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và của cộng đồng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí của  tỉnh, phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh; cung cấp thông tin đầy  đủ, chính  xác, kịp thời về tình hình, diễn biến dịch bệnh; tuyên truyền đúng định hướng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đúng mức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; tạo sự yên tâm, tin tưởng, ổn định trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tránh tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức.

          - Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông, các cơ quan, đơn vị và chính quyền các cấp tăng cường nắm bắt, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch; có các giải pháp thông tin định hướng, ổn định tình hình tư tưởng Nhân dân kịp thời, hiệu quả trên Internet và mạng xã hội.

          - Trang thông tin điện tử của  tỉnh, các cơ quan, đơn vị kịp thời cung cấp, chia sẻ thông tin chính thống tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

         2. Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly điều trị, kiểm soát, giám sát chặt chẽcác trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng mắc Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng.

         - Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt công tác quản  lý xuất  nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, bảo đảm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Namcó di chuyển, lưu trú tại Lạng Sơn, đặc biệt là những người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

         - Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly  y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại các cơ sở y tế, nơi lưu trú. Nâng cao vai trò của các đơn vị quân đội, công an, chính quyền cơ sở trong việc tổ chức, thực hiện các biện pháp cách ly; kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý các trường hợp vi phạm quy định.

         - Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho Nhân dân... đểứng phó với trường hợp dịch bệnh ở các mức độ khác nhau. Yêu cầu chặt chẽ đối với đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế và người làm nhiệm vụ phải tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người cách ly để không bị lây nhiễm.

        3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với dịch bệnh trong các cấp độ.

        4. Ban  cán  sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan  chức  năng thực hiện nghiêm công tác lãnh sự đối với người nước ngoài  lưu trú trên địa bàn tỉnh.Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; thực hiện đồng bộcác  giải  pháp  phòng, chống dịch bệnh;  bảo đảm đủ kinh  phí  phục  vụ  công  tác phòng, chống dịch cần thiết.

        5. Bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, người đứng đầu các tổchức  đảng, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo công  tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trực tiếp chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn bộ  hệthống  chính trị và Nhân dân tham gia; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả cao nhất. Tăng cường công tác kiểm tra  và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

        6. Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh luôn tuân  thủ  sự chỉ đạo, điều hành thống  nhất  của cấp uỷ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; hết sức bình tĩnh ứng phó mọi tình huống; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng công tác truyền thông.

         7. Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và tổng hợp các hoạt động, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

                       ( Theo Công văn số: 1691-CV/TU, ngày 13/3/2020 của Tỉnh ủy Lạng Sơn )

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,254,089

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-09-19 08:50:03

  Chi tiết:

   Hôm nay: 260

   Tuần này: 7465

   Tháng này: 22941

   Năm nay: 259082