TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

          Trước diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây nên tại nhiều nước nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang có xu hướng tăng nhanh về số người mắc và tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Biểu hiện của người mắc bệnh: sốt đột ngột, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

          Chính vì vậy, để chủ động phòng chống  dịch COVID-19, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng, không chia sẻ, đăng tải các tin bài không chính xác và thực hiện tốt các biện pháp sau:

          1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

         2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn, xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

          3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, bằng khăn vải hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi buộc kín miệng.

          4. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa, thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

           5. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người để phòng lây nhiễm bệnh.

          6. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVD-19, những người trở về từ các vùng dịch phải được khám sàng lọc và cách ly theo đúng quy định, khi nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế chính xác, trung thực.

          7. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

          8. Thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình dịch bệnh trên các trang điện tử chính thống của Bộ Y tế, Chính quyền điện tử của tỉnh Lạng Sơn... để chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân.

          Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay chặn đứng dịch bệnh COVD-19, nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

                                                                                                                         Thu Hương

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,254,085

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-09-19 08:46:12

  Chi tiết:

   Hôm nay: 256

   Tuần này: 7461

   Tháng này: 22937

   Năm nay: 259078