Phường Hoàng Văn Thụ 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở

 

Trong những năm qua, phường Hoàng Văn Thụ đã có bước chuyểm mình đáng kể, kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp.

Hệ thống cơ sở hạ tầng đã và đang được tỉnh, thành phố đầu tư, nâng cấp, nhiều công trình đô thị được quy hoạch mang tầm cỡ và quy mô hiện đại, lâu dài như các khu đô thị Phú Lộc 1, 2, 3, 4.

Khối 6 Phường Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn trong ngày Hội đoàn kết toàn dân. ảnh minh họa: Cổng TTĐT Lạng Sơn

Từ những năm 2000, Ban chỉ đạo phường đã chọn khối 1 làm điểm, chỉ đạo rút kinh nghiệm để nhân rộng trên toàn phường. Bước đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn, Ban chỉ đạo phường và khối phố đã phải trực tiếp đến vận động các gia đình, tổ chức cuộc họp khối để tuyên truyền cho nhân dân hiểu nội dung, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở từ đó nhận thức của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Để triển khai phong trào một cách đồng bộ, Ban chỉ đạo phường đã chỉ đạo các khối phố, các cơ quan, đơn vị, các trường học… triển khai thực hiện tốt phong trào. Nòng cốt là các cán bộ khối phố, các đồng chí trưởng các chi hội đoàn thể, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tích cực vận động nhân dân, các đoàn viên, hội viên, cán bộ công chức, viên chức tham gia phong trào xây dựng GĐVH, khối phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa. Đến nay hoạt động tại các khối phố, các cơ quan, đơn vị, trường học đã dần đi vào nề nếp, tỷ lệ GĐVH hàng năm của các khối trong phường đều đạt từ 80% trở lên.

Qua 10 năm phong trào đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận thể hiện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đã có một số hộ gia đình điển hình tiêu biểu trong sản xuất vượt lên khó khăn tiến tới làm giàu như gia đình bà Nguyễn Thị Chính ở khối 13, doanh nghiệp tư nhân Xuân Hách ở khối 1. Năm 2003 số hộ nghèo trên toàn phường là 75 hộ, thì cho đến nay (theo tiêu chú mới), số hộ nghèo còn 10 hộ, chiếm tỷ lệ 0,31%. Số hộ khá, giàu chiếm 69,3%. Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát được phường quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trong những năm qua, phường đã xây dựng 4 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sửa chữa 7 nhà dột nát với tổng giá trị gần 150 triệu đồng. Để xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phường đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng được 92% các tuyến ngõ, vỉa hè và hệ thống chiếu sáng công cộng với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Công tác phòng, chống tệ nạn xã hội luôn được phường tổ chức tuyên truyền sâu rộng, các khối đã thành lập ban bảo vệ tổ dân phố, thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác. Phát huy hiệu quả các tổ tự quản, tổ liên gia, qua đó nhân dân đã cùng cấp trên 1.000 nguồn tin đến công an và chính quyền, từ đó đã kịp thời ngăn chặn tình hình nảy sinh tội phạm, tạo môi trường lành mạnh cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Cùng với sự phát triển kinh tế, phong trào VHVN, TDTT cũng phát triển tương đối mạnh, năm 2000 phường thành lập được 5 CLB, đến nay toàn phường đã có 10 CLB VHVN, TDTT quần chúng thường xuyên luyện tập và biểu diễn phục vụ các ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh và thành phố. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt VHVN, TDTT ngày càng cao của nhân dân, từ năm 2000 đến nay phường đã xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng 10 Nhà Văn hóa với tổng kinh phí là 1.821.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được phát động rộng rãi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tỷ lệ người dân tham gia các hoạt động TDTT chiếm khoảng 65% dân số, 100% các trường học trên địa bàn phường thực hiện tốt giờ thể dục chính khóa và ngoại khóa.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua, nhiều tập thể và cá nhân của phường đã được biểu dương khen thưởng như: Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên được Trung ương hội, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Năm 2004 phường được Chính phủ tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, năm 2008 được Bộ Công an tặng Cờ thi đua trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2009, phường được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở 

Liên kết website

Tư liệu ảnh
<a href="/content/ch%C6%B0%E1%BB%9Dn-tr%C3%ACnh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-hang-%C4%91%E1%BB%99ng">Chườn trình nghệ thuật hang động</a> <a href="/content/l%C3%A0ng-vhdl-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t-nam">Làng VHDL các dân tộc Việt Nam</a> <a href="/content/ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-c%C3%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-v%C3%B9ng-%C4%91%C3%B4ng-b%E1%BA%AFc">Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc</a> <a href="/content/tham-d%E1%BB%B1-ipu">tham dự IPU</a>

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 1,347,230

  IP của bạn: 10.116.250.166

  Thời gian: 2020-12-06 16:44:33

  Chi tiết:

   Hôm nay: 936

   Tuần này: 10311

   Tháng này: 8842

   Năm nay: 352286