Tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2022 toàn tỉnh có 3.715 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là 3.212 người; trong nhà tạm giam, tạm giữ là 228 người; trong trung tâm cai nghiện là 275. Những địa bàn có số người nghiện cao là thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Hữu Lũng…đây là một thực tế đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và an ninh của tỉnh nhà. Mặc dù các cơ quan chức năng đã mở nhiều đợt truy quét, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma tuý, thu giữ, tiêu huỷ hàng ngàn kilogam ma tuý, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng vi phạm nhưng tình trạng tội phạm ma tuý vẫn còn diễn biến phức tạp, kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 149 vụ, 281 đối tượng phạm tôi về ma túy; tang vật thu giữ 185,46 gam heroin và 28 gói nhỏ heroin; 10.006 viên và 1.797,83 gam ma túy tổng hợp; 133,6 gam Ketamine; 243,12 gam cần sa...

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 được triển khai từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 với chủ đề “ Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh an toàn”. Mục tiêu Tháng hành động là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn tỉnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy.

  Đề nghị nhân dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực:

Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý;

Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý;

Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất;

Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng);

Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN.

1. Tích cực hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý 26/6!

2. Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng không ma túy!

3. Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - hãy tránh xa ma túy!

4. Ma túy đá, phá cuộc đời!

5. Đừng để ma túy lãng phí tuổi xuân!

6. Vì sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn hãy tránh xa ma tuý!

7. Tham gia phòng, chống ma tuý là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội! 

8. Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy!

Thu Hương - Đội Tuyên truyền Lưu động