TUYÊN TRUYỀN CÁC NỘI DUNG TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

             TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT  NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU NĂM 2021

          Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xẩy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động.

         Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện xe cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, cùng với ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm.

         Những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, chuyển làn không báo hiệu. Một số đối tượng cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông như đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm; Các phương tiện vận tải đón trả khách không đúng nơi quy định, người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, kinh doanh buôn bán còn phổ biến.

         Ngày 07/12/2020 Văn phòng Chính phủ ra Công điện 1711/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Công điện nêu rõ, năm 2020, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép là tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động kinh tế, xã hội, giao thông vận tải nội địa đang dần phục hồi và dự báo xu hướng sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021, làm gia tăng nhu cầu vận tải hành khách, hàng hoá và mật độ phương tiện tham gia giao thông, tạo áp lực lớn lên kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông và dịch vụ vận tải. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho nhân dân vui đón dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

          Tại Lạng Sơn tình hình trật tự giao thông được duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm 03 tiêu chí. Theo số liệu thống kê công an tỉnh Lạng Sơn; toàn tỉnh xảy ra 53 vụ tai nạn giao thông, làm chết 52 người, bị thương 21 người (so với năm 2019 giảm 03 vụ = 5,3%, vượt 0,3% chỉ tiêu Bộ giao; giảm 7 người chết = 11,8%, vượt 1,8% chỉ tiêu Bộ giao; giảm 02 người bị thương = 8,6%, vượt 3,6% chỉ tiêu Bộ giao).

          Để thực hiện tốt Công điện của thủ tướng Chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đặc biệt là trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Mỗi người dân, học sinh, sinh viên, khách du lịch tham quan khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, đi đúng tốc độ quy định, không lạng lách, đánh võng; Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện; Chấp hành mọi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông tại các điểm giao cắt giao thông; Các doanh nghiệp lữ hành thực hiện các quy định đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách./.

           KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

           - An toàn giao thông - hạnh phúc của mọi người, mọi nhà!

          - Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông!

          - Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia!

          - Tính mạng con người là trên hết!

          - Phải đi đúng phần đường, làn đường!

          - Không chở quá tải, quá số người quy định!

          - Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam!

          - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021!

         - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

         - Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

         - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

                                                                       ___________________________ 

                                             TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM NĂM 2021

         Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước thì mặt trái của nền kinh tế thị trường đã làm nảy sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Tội phạm có xu hướng tăng về số vụ và tính chất ngày càng phức tạp như: Các loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế, ma tuý, buôn bán người, môi trường, giết người…

         Tại Lạng Sơn công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được đẩy mạnh bằng nhiều biện pháp, trong đó thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và đấu tranh tấn công quyết liệt vào các loại tội phạm. Tội phạm hình sự rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tiếp tục được đẩy lùi, không để xảy ra những tụ điểm phức tạp về hình sự, không có tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen”, các tội phạm cờ bạc, mại dâm, ma tuý tiếp tục được ngăn ngừa và đấu tranh, công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực.

         Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Lạng Sơn trong năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh tinh hình an ninh trật tự được tục duy ổn định, phạm pháp hình sự được kiềm kế ở mức thấp so với toàn quốc, toàn tỉnh xảy ra 355 vụ phạm tội hình sự (giảm 19 vụ = 5,1%  so với cùng kỳ năm 2019), hậu quả làm chết 16 người, bị thương 147 người, thiệt hại tài sản khoảng 9,6 tỷ đồng.

        Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đặc biệt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Mỗi gia đình cần nêu cao thực hiện các nội dung sau:

         - Nêu cao trong công tác quản lý tài sản, hạn chế sơ hở để mất trộm.

         - Quan tâm quản lý con cái, người thân, tạo việc làm cho họ không để họ nhàn rỗi dẫn đến tụ tập cờ bạc.

        - Mỗi công dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Tố giác kịp thời với cơ quan chức năng các hành vi trộm cắp vặt, cờ bạc nhỏ để có biện pháp quản lý, giáo dục.

       Để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn trong không khí phấn khởi mỗi người dân hãy nêu cao ý thức trong việc đấu tranh, phát hiện và tố giác kịp thời những hành vi sai trái và những biểu hiện bất minh của các đối tượng để báo ngay cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Làm tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm, là góp phần làm cho xã hội ngày càng văn minh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững./.

          * KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

         - Tích cực chủ động phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm!

         - Toàn dân tham gia tố giác tội phạm!

         - Mọi người, mọi nhà hãy nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm!

         - Tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của toàn dân!

          - Toàn dân tích cực và chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội!

                                                          _________________________

                                            TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

          Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giảm thiểu bệnh tật, tăng cường khả năng và năng suất lao động, góp phần phát triển xã hội.

           Nguyên nhân ngộ độc là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa.. nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc…

          Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao.

           Đón chào năm mới 2021, người dân thường sử dụng một lượng lớn gồm nhiều loại thực phẩm: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn... phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Vì vậy, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, là người nội trợ đảm đang để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

          1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.

           2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm đạt tới trên 700C.

           3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe.

          4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 600C hoặc lạnh trên 100C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

            5. Không để lẫn thực phẩm sống và chín

            6. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ

           7. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

           8. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác

           9. Sử dụng nguồn nước sạch: Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống.

           Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại ( Kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.

          * KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

           1. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng hãy quyết tâm ngăn chặn thực phẩm rau, thịt không an toàn!

          2. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn; gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch!

          3. Vì sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng!

          4. Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật!

          5. Vì sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi!

        6. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm!

          7. Sử dụng rau, thịt mất vệ sinh, không an toàn là tự tìm đến bệnh tật!

          8. Lựa chọn rau, thịt sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa an, an toàn sức khỏe!

          9. Chủ động phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và báo cáo cơ quan chức năng gần nhất!

          10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng!

                                                                           Ban biên tập (Trang tin điện tử TTVHNT)