Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người mắc bệnh và chết tiếp tục gia tăng. Tại Việt Nam, từ ngày 29/04/2021 đến nay,đã ghi nhận thêm ca dương tính với vi rút Covid -19 trong cộng đồng, đặc biệt là các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng.... Qua truy vết, điều tra dịch tễ đã xác định và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19, tuy nhiên có nhiều trường hợp đã di chuyển về nhiều địa phương, do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 sẽ hết sức phức tạp, khó lường, khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan ra nhiều địa phương khác trên cả nước.

Thực hiện công điện số: 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 583/CĐ-BYT ngày 02/5/2021 của Bộ Y tế về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tổ chức và cá nhân:

       1.Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế ”.

       2. Không tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm,…); trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Không tham gia khi không thật sự cần thiết.

       3. Tiếp tục thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người đến và trở về Lạng Sơn từ các tỉnh, thành phố để có biện pháp y tế phù hợp. Đối với những người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

          4. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”; mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch COVID-19; kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Đẩy mạnh thực hiện chiến lược khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh; thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả cả về y tế và kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép.

           Mọi người, mọi nhà hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm; đoàn kết, chung tay; tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Ban biên tập